Bánh bao hay bánh bao hấp là một món ăn đã quá quen thuộc với người Việt Nam chúng ta thì bánh bao rán lại là món ăn khá mới mẻ và còn là một món ăn chơi của giới trẻ thời gian gần đây. Chiếc bánh bao vàng ươm được ăn kèm với dưa góp, nước chấm chua ngọt hay tương ớt.
Bánh bao rán là một gợi ý tuyệt vời cho món ăn chơi ngày cuối tuần. Ở nhà mình thì không phải ai cũng thích bánh bao hấp nhưng bánh bao rán thì ai cũng mê.
Bánh bao rán là một gợi ý tuyệt vời cho món ăn chơi ngày cuối tuần. Ở nhà mình thì không phải ai cũng thích bánh bao hấp nhưng bánh bao rán thì ai cũng mê.
Nguyên liệu:
Bột cái:
- 170g bột mỳ
- 150ml sữa
- 2g men dùng ủ bột làm bánh mỳ (instant yeast)
- 5g đường
Bột bánh bao:
- Phần bột cái đã ủ qua đêm
- 170g bột mỳ
- 90g đường
- 10g bột nổi
- 20ml dầu ăn
- 3g muối
Nhân bánh bao:
- 200g thịt xay
- 1/2 củ hành tây
- 6-7 cọng hành lá
- 1 nắm miến
- 1 ít nấm hương
- 2 - 3 cái mộc nhĩ
- 1/2 củ hành tây
- 6-7 cọng hành lá
- 1 nắm miến
- 1 ít nấm hương
- 2 - 3 cái mộc nhĩ
Nước chấm:
- 50g đường
- Nước cốt của 2 quả chanh xanh hoặc 1 quả chanh vàng
- Nước mắm ngon
- 200ml nước ấm
Bước 1:
Trộn đều tất cả nguyên liệu của phần bột cái. Bọc kín và ủ qua đêm hay ít nhất 8 tiếng ở nhiệt độ phòng. Sau khi ủ đủ thời gian thì bột cái sẽ nở gấp đôi hay gấp 3, có lỗ khí và thoang thoảng mùi rượu.
Bước 2:
Cho lần lượt đường, dầu ăn, muối, bột mỳ và bột nở vào trộn đều với phần bột cái đã ủ.
Bước 3:
Đổ bột ra nhào đến khi bột thành 1 khối mịn màng và không dính tay. Để bột nghỉ 10 phút.
Bước 4:
Thịt xay nhỏ, mộc nhĩ nấm hương thái chỉ, miến sợi ngâm cắt nhỏ và hành thái hạt lựu. Trộn đều và ướp cùng chút gia vị.
Bước 5:
Bột bánh bao cán thật mỏng và bọc cùng nhân thịt. Để bánh bao nghỉ khoảng 20-30 phút.
Bước 6:
Làm nóng dầu trong nồi chiên hoặc chảo sâu lòng ở nhiệt độ 180 độ C rồi hạ lửa ở mức trung bình, thả bánh bao vào rán cho đến khi bánh chín vàng thì vớt ra. Không nên thả nhiều quá vì bánh bao sẽ nở ra gấp đôi.
Tips:
- Lúc đầu khi mới nhào bột thì bột có vẻ rất khô, nhưng không nên cho thêm nước hay dầu ăn quá sớm. Chúng ta nhào thêm một lúc thì bột sẽ tự ngấm dần vào.
- Lúc đầu khi mới nhào bột thì bột có vẻ rất khô, nhưng không nên cho thêm nước hay dầu ăn quá sớm. Chúng ta nhào thêm một lúc thì bột sẽ tự ngấm dần vào.
- Bánh bao rán nên nặn nhỏ hơn khoảng 1/2 hoặc 1/3 so với bánh bao hấp. Vì bánh bao khi rán rất nhanh vàng, nếu chúng ta nặn to quá thì nhân bánh sẽ không chín.
- Nếu không có nhiệt kế đo dầu thì chúng ta có thể thử dầu bằng cách thả một viên bột nhỏ vào chảo dầu. Nếu viên bột dần nổi lên là dầu đã nóng.
- Khi dầu đun lâu thì sẽ nóng hơn nên ta cần điều chỉnh lửa sao cho phù hợp để bánh không bị vàng nhanh quá mà nhân thì chưa chín.
- Khi rán ta có thể để lửa nhỏ để bánh chín nhưng khi bánh gần được thì nên cho lửa to để bánh không bị ngấm dầu.
- Khi bánh nở thì sẽ dần nổi lên so với mặt dầu vì vậy chúng ta cần lật bánh và dìm bánh cho bánh được chín đều.
- Khi vớt bánh ra thì nên để bánh ráo dầu trên giàn sắt, rổ lưới sau đó mới lót giấy chứ không nên lót giấy ngay vì như vậy giấy sẽ hút nhiều dầu nhưng không thoát đi mà gây hiện tượng thấm ngược lại bánh vậy nên bánh sẽ bị ngấm dầu mà không giòn.
- Nguyên liệu ở phần nhân thì các bạn có thể thêm bớt cho hợp với sở thích. Khi ướp nhân mình đặc biệt có cho nước tương xì dầu để nhân bánh dậy mùi hơn.
- Các bạn hoàn toàn có thể làm bánh bao hấp với công thức này.
- Có nhiều bạn đọc xong công thức thì hỏi mình là bột cái là bột gì và mua ở đâu. Bột cái là bột mình tự trộn rồi ủ qua đêm sau đó dùng bột cái đó cho thêm nguyên liệu để nhào bột nặn bánh bao. Nguyên liệu để ủ bột cái đã có trong công thức.
Video demo cách làm:
Công thức gốc : Blog Khai Tâm
No comments:
Post a Comment