Thursday 11 June 2015

Bánh dâu tây - Wykwintny Truskawkowiec ^^


Bánh này có tên tiếng Việt là gì thì thực sự mình không biết, nhưng tên tiếng Ba Lan là "Wykwintny Truskawkowiec". "Truskawkowiec" là từ chung chỉ các loại bánh ngọt, bánh tráng miệng mà thành phần và hương vị chính là dâu.
Còn "Wykwintny" thì có nhiều nghĩa như là: sang trọng, tinh tế, đẳng cấp..... Nếu dùng chỉ món ăn thì có thể hiểu là món ăn tinh tế và có vị rất ngon. ;) Vậy nên mọi người có thể đặt tên món bánh này theo ý thích của mình nhé. :P

Mình tình cờ biết đến món này khi xem một clip dạy nấu ăn của một đầu bếp bánh ngọt của Ba Lan. Mình mê em ý ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không những đẹp mà cách làm còn rất đơn giản nữa. Phần dâu chỉ đơn giản là dâu xay nhuyễn cùng đường và pha thêm gelatine, không cho thêm bất cứ chất béo nào như whipping cream hay là sữa chua vì thế món bánh này rất hợp với khẩu vị của mình. :)
Tuy chỉ đơn giản như vậy nhưng mà món bánh không hề kém ngon đâu nha ;) Nhờ mùi thơm tự nhiên của dâu tây mà bánh rất thơm dù không cho một chút hương liệu nào. :)

Tuy nhiên mình có thay đổi công thức một chút là thay vì mình dùng công thức bánh nặng trịch của bà ý thì mình công thức bánh bông lan cuộn để bánh mềm và nhẹ hơn. ;)

Khuôn:
Khuôn chữ nhật (khuôn bánh cuộn): 30x25
Khuôn loaf : 30x25( 25 là tổng chiều dài của 2 bên thành khuôn và đáy khuôn)

Nguyên liệu làm mousse dâu tây.
600gr dâu tây nghiền
5-6 tbsp đường bột (nếu dâu chua và nhạt thì cần cho thêm)
30gr gelatine bột

1. Gelatine quậy đều với một xíu nước lạnh và chờ cho gelatine nở.
2. Múc một chút dâu tây nghiền vào xoong nhỏ và đun nóng. Khi dâu nóng thì thả gelatine đã ngâm nở vào quậy tan.
3. Đổ ngược hỗn hợp dâu tây đã đun nóng vào hỗn hợp dâu tây nghiền.
4. Cho hỗn hợp vào tủ lạnh cho se lại để khi đổ vào bánh thì dâu không ngấm quá nhiều vào bánh.

Nguyên liệu làm bánh bông lan:

Lòng trắng trứng:
4 lòng trắng trứng
40gr đường
1/2 tsp nước cốt chanh

Lòng đỏ trứng:
4 lòng đỏ trứng
66gr bột mỳ
15gr bột bắp
40gr đường
35gr sữa tươi hoặc nước
35gr dầu ăn
1tsp bột nổi (có thể không dùng)

1. Đánh bông lòng trắng trứng với đường và nước cốt chanh.
2. Ở một chậu khác, quậy đều dầu ăn, sữa, đường.
3. Rây bột mỳ vào hỗn hợp sữa, dầu ăn rồi quậy đều.
4. Quậy đều lòng đỏ trứng vào hỗn hợp bột mỳ.
5. Chia lòng trắng trứng làm ba và fold đều với hỗn hợp lòng đỏ.
6. Đổ vào khay có lót giấy nến và nướng từ 10-12 phút ở 170 độ C.
7. Khi bánh còn nóng thì lập tức nhấc bánh ra khỏi khuôn to và đặt vào khuôn loaf.
8. Để bánh nguội trong khuôn.

Khi bánh nguội thì thả dâu tây quả vào và đổ hỗn hợp mousse dâu vào. Bọc khuôn bằng giấy bạc và cất vào tủ lạnh qua đêm cho bánh đông lại.

Lấy bánh ra khỏi khuôn:
Úp một cái thớt có lót một lớp giấy nến lên miệng khuôn. Sau đó lật ngược cả thớt và khuôn lại. Sau đó ta chỉ cần rút khuôn ra và gỡ bỏ giấy nến.

Trang trí bánh với đường bột và dâu tây. ;)

Tip:
- Nên chuẩn bị phần dâu trước và để tủ lạnh để cho dâu se lại và không bị quá loảng.
- Lòng trắng trứng cần đánh bông mềm, khi dốc ngược tô cũng không bị rơi xuống.
- Khi fold bột thì nên cho lòng trắng vào lòng đỏ chứ không nên làm ngược lại.
- Phần dâu này không giống thạch nên rất nhanh chảy vì vậy luôn phải bảo quản trong tủ lạnh.
- Phần bông lan có thể cho thêm vani.



Video demo ;)




Công thức gốc: Moje ciasto

No comments:

Post a Comment

My Sweet Kitchen