Saturday, 21 December 2013

La buche de Noel - Bánh Khúc Cây ^^


Một mùa giáng sinh lại đến, giờ này các mẹ, các chị yêu thích làm bánh chắc hẳn đã chuẩn bị nhiều món bánh để chào đón giáng sinh rồi nhỉ ^^ Nếu ai yêu thích làm bánh hẳn sẽ biết đến món bánh truyền thống trong ngày lễ giáng sinh là bánh Buche de Noel - bánh khúc cây. Bánh khúc cây là món bánh truyền thống trong lễ giáng sinh của nước Pháp, Bỉ và các nước trong khối tiếng Pháp vậy nên cũng có Việt Nam chứ nhỉ :)

Bản thân mình cũng rất thích bánh khúc cây, không chỉ ở vẻ đẹp và độ ngon của bánh mà còn vì ý nghĩa của chiếc bánh này nữa :) Theo truyền thống của nhiều nước châu Âu vào lễ giáng sinh, mọi người sẽ đi kiếm khúc gỗ thật to để đốt sưởi ấm trong những mùa đông giá rét, khúc cây to giữ cho ngọn lửa mãi cháy, đem lại sự ấm áp cho gia đình. Lâu dần, khúc cây to trở thành 1 biểu tượng không thể thiếu trong mùa giáng sinh, sau này những thợ làm bánh đã có những sáng kiến để làm ra những chiếc bánh mang hình khúc cây tượng trưng và đưa bánh Buche de Noel thành một trong những loại bánh truyền thống của lễ giáng sinh.

Bánh khúc cây được làm từ bánh bông lan nướng mỏng và cuộn cùng kem. Bánh thường được trang trí bằng kem chocolate, khi ta cắt bánh thành từng lát như cưa những khúc cây, bánh và kem cuộn tròn với nhau thành những vòng xoáy vàng và nâu xen kẽ, nhìn như những đường vân gỗ. Thân bánh thường được dùng chiếc nĩa kéo thành những đường vân giống như vỏ cây và được phủ lên một lớp đường trắng giống như tuyết bám trên thân cây. Sau này để thêm sinh động, những người làm bánh còn trang trí thêm nhiều kiểu khác nhau như cho thêm những chiếc nấm trắng làm từ meringue, những loại kẹo đường hình cây thông, ông già Noel, những trái dâu tây v..v. Tất cả đều phụ thuộc vào sở thích của người làm bánh ^^


Thứ sáu vừa rồi, trường tổ chức lễ Vigil trước kì nghỉ lễ giáng sinh. Lớp tiếng Pháp mà mình theo học, đứng ra làm bánh để trường bày bán cho học sinh lấy tiền làm từ thiện. Vừa là làm bánh và vừa để phổ biến văn hóa của nước Pháp trong mùa lễ giáng sinh, nên mình đã làm một ổ bánh khúc cây để mang đến trường, tiện thể mình làm thêm một ổ bánh gốc cây để đem đến cùng dự lễ Vigil với cả lớp :)








Cốt bánh mình dùng bánh bông lan hong kong, cuộn và phủ bánh bằng whipping và whipping vị chocolate. Trang trí hoa và cây thông bằng kem bơ. Hoa trạng nguyên mình dùng đuôi lá để bắt, còn cây thông thì mình dùng bánh ốc quế để làm lõi, dùng đuôi sao bắt thành từng vòng từ dưới lên trên, gắn thêm kẹo đường để trang trí.

   <3    Thân chúc mọi người một mùa giáng sinh an lành, chúc cho các mẹ các chị sẽ làm được những chiếc bánh khúc cây dễ thương, sưởi ấm căn nhà nhỏ của mình nhé <3

No comments:

Post a Comment

My Sweet Kitchen