Thursday 23 January 2014

Bánh cá nướng - Taiyaki


Hôm nay 23 tháng chạp là ngày cúng Ông Công Ông Táo, may mắn là hôm nay mình đi học về sớm nên về đến nhà là tranh thủ quậy một mẻ bột để nướng bánh cá cúng ông Táo.

Taiyaki là một loại bánh pancake Nhật Bản hình cá tráp biển tuy nhiên đôi với mình thì những chú cá nướng này có hình dạng của những chú cá chép vàng nhỏ xinh, đáng yêu. :) Nhân bánh truyền thống là nhân đậu đỏ, tuy nhiên sau này Taiyaki cũng được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau và mới mẻ hơn như là trà xanh, socola, kem custard, có những nhà hàng còn làm bánh Taiyaki mặn gồm có rau, xúc xích, bạch tuộc.


Từ hồi làm bánh Taiyaki đến giờ mình chỉ chung thủy với một loại nhân duy nhất là kem custard, kem custard có độ béo ngậy vừa phải, thơm và rất hợp với Taiyaki. Mình thì rất thích ăn bánh nhân đậu, nhưng mình nghĩ nhân đậu chỉ hợp với những bánh bột nếp dẻo, còn nhân đậu với bánh pancake nướng như thế này thì có lẽ không phải là một sự kết hợp hoản hảo :)

Nướng một hồi cũng được 4 đĩa to <3

Để làm Taiyaki không quá khó, việc đầu tiên là phải có chảo hình khuôn cá, một công thức pancake ngon và loại nhân mà mình yêu thích. Tuy nhiên đối với mình thì sở hữu một cái chảo Taiyaki thật sự không dễ dàng chút nào. Vì quá mê loại bánh này mà mình đã chấp nhận nghiến răng đặt mua chiếc khuôn này qua ebay, vì hàng gửi từ Hàn Quốc sang nên tiền gửi đắt hơn cả tiền khuôn khiến ruột mình đau như ai cắt, nhưng khi làm ra mẻ bánh đầu tiên, cả nhà ai cũng thích thì mình thấy hài lòng lắm, chẳng tiếc nữa <3

Công thức bánh thì mình vẫn lấy của theo tỉ lệ của chị Khai Tâm, mình cho nhiều dầu ăn/ bơ hơn 1 chút và hơi nghịch ngợm làm theo cách khác, chỉ mong cái bánh nó xốp hơn, nở hơn. Không biết thay đổi như mình thì có bị gì không, nhưng bánh mình làm ăn vẫn được nên chắc là không sao :)

Nguyên liệu:
- 190g bột mỳ đa dụng
- 5g bột nở (baking powder)
- 5g muối
- 10g đường
- 300ml sữa tươi (không đường)
- 1 trứng (nhiệt độ phòng)
- 70g dầu ăn
- 1 chút vani
1. Đánh lòng đỏ trứng với sữa, dầu ăn. Sau đó cho bột mì đã trộn bột nở và muối vào đánh cùng.
2. Lòng trắng trứng đánh bông với đường.
3. Chia lòng trắng làm 3 phần và từ từ trộn đều vỡi hỗn hợp bột.
4. Sau đó đem bột đổ khuôn và nướng bánh thôi :)
Muốn bánh có màu đẹp và mịn thì khi nướng cần hơi tỉ mẩn 1 chút. 
Đây là 1 số tips khi mình nướng bánh để bánh có màu đẹp.
- Bột bánh cần cho vào 1 cái lọ giống như lọ bóp ketchup vậy, sau đó bóp từ thân con cá kéo đến đuôi. Mình thấy cho vào thìa không đẹp, rất lem nhem. 
-Khi đổ bột vào khuôn thì lên tắt lửa. Sau khi cho bột, cho nhân, phủ bột kín nhân rồi đóng khuôn lại, lắc đều cho bột dàn đều khắp 2 mặt.
- Trước khi đổ bột vào khuôn bánh, chảo cần được chống dính bằng dầu ăn, nhưng mình thấy nếu để dầu ăn dính vào chảo, thì bánh sẽ không mịn đẹp, vậy nên mình xịt dầu ăn vào chảo, nướng chảo cả 2 mặt 1 chút cho dầu ăn nóng và phần nào cũng dính vào khuôn. 
Sau đó lấy khuôn ra khỏi bếp, lau sạch những giọt dầu ăn bằng khăn giấy rồi mới đổ bột vào khuôn. Mỗi lần lấy bánh ra, cần lau sạch khuôn rồi mới đổ bột vào nướng mẻ tiếp theo. Nếu lau không sạch thì khi nướng mẻ tiếp, những vụn bánh cháy li ti sẽ bị dính vào cá nhìn sẽ không đẹp mắt.
- Lửa đều và vừa, quá to bánh sẽ dễ cháy, còn quá nhỏ bánh sẽ khó nở. 
- Chảo cá của mình có 2 phần khuôn không đều nhau, 1 dày và 1 mỏng ( chênh lệch không đáng kể, chỉ 1 chút), mình hay đổ bột vào phần dày, sau đó mới lắc đều cho bột tràn vào phần mỏng. Khi nướng bánh thì mặt bánh ở phần khuôn mỏng luôn chín nhanh hơn nên mặt khuôn mỏng mình nướng thời gian ngắn hơn mặt dày 1 chút. 
Đây là ảnh cái khuôn của mình chụp hồi mới mua, vì đặt mua ở Hàn Quốc nên được tặng cả mặt nạ dưỡng da :)




No comments:

Post a Comment

My Sweet Kitchen