Tết năm nay mình cũng muốn làm gì đó cho có không khí tết một chút, thấy mọi người đua nhau làm mứt tết cũng ham ghê cơ. Lần trước mình đã làm mứt bí rồi nhưng mà mùa đông bên này kiếm đâu ra bí, mà mứt bí thì cả nhà cũng không hay ăn lắm, chỉ để làm bánh thôi :) Nghĩ đi nghĩ lại thì thấy mứt dừa nhàn hơn mứt bí mà ăn lại ngon hơn mứt bí nhiều, vậy nên mình đã nhờ mẹ mua hộ mấy quả dừa để làm mứt.
Mấy quả như mình nghĩ thì chỉ là 4-5 quả thôi, ai ngờ mẹ gọi hẳn 10 quả dừa, choáng váng luôn... Cũng may là dừa bên này nhỏ ^^
Làm mứt dừa thì phải có dừa bánh tẻ mới ngon, dừa bánh tẻ không quá non và không quá già, rất thích hợp để làm mứt. Nếu làm bằng dừa già mứt sẽ không được dẻo và đẹp mắt như dừa bánh tẻ vì khi sên sẽ bị gãy do dừa già cứng quá.
Bên mình thì có dừa già, điều kiện bên này có dừa là may lắm rồi, đâu có được kén chọn dừa bánh tẻ hay dừa già. Vì làm mứt bằng dừa già nên mứt dừa hơi khô một chút và khi sên bị gãy, nhưng mà vẫn được mọi người khen ngon là được an ủi rồi ^^
Làm mứt bằng dừa già thì hơi mất công vì phải rửa và ngâm kĩ dừa cho ra hết dầu, dừa già rất nhiều dầu, nếu không ngâm để hết dầu thì mứt dừa sẽ không có màu đẹp. Bổ dừa già lấy cùi cũng khó hơn. Mình đây chỉ vì tội lười nướng dừa nên khi lấy cùi dừa nó tan tành thành nhiều mảnh làm mứt đã vụn lại càng vụn hơn. Chỉ lười 1 chút thôi mà khó khăn bao nhiêu, cùi dừa không đẹp mắt, tay thì chi chít vết xước do vỏ dừa đâm vào :) Mọi người đừng lười như mình nha ^^
Lọ mọ mấy ngày cuối tuần mình cũng làm ra được vài mẻ mứt dừa với 3 vị: mứt dừa trắng tự nhiên, mứt dừa lá dứa và mứt dừa cà phê.
Khi ướp mứt dừa mình có cho thêm chút sữa đặc, sữa đặc làm dậy mùi thơm của mứt, chỉ ngửi thôi đã thấy mứt béo ngậy rồi <3
Nguyên liệu:
1kg dựa nạo mỏng ( dùng dao gọt vỏ cà rốt để nạo sẽ rất dễ)
500g đường (không nên giảm đường)
50g sữa đặc
nước lá dứa, cà phêG7 3-4 gói ( có thể điều chỉnh lượng cà phê, tùy theo khẩu vị)
1. Ngâm và rửa dừa vài lần nước cho ra hết dầu, đến khi nước trong không còn bị phai màu trắng là được.
2. Ướp đường với dừa khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm. (Cho thêm nước lá dứa hay cà phê nếu dùng)
3. Trước khi sên thì đổ sữa đặc vào trộn đều.
4. Sên mứt trên chảo với lửa to. Khi nước đường sôi và có phần hơi sánh lại thì giảm lửa nhỏ nhất. Thỉnh thoảng đảo đều. Khi đường bắt đậu kết tinh lại liên tục đảo mứt, sao cho cái sợi dừa không dính vào nhau. Liên tục đảo cho đến khi mứt khô lại, đường trắng bám quanh sợi dừa.
5. Lúc này mứt dừa không thực sự trắng lắm, đổ ra mâm hong 1 ngày, mứt sẽ trắng hơn.
Lưu ý:
- Muốn mứt dừa có màu trắng thì cần phải sên mứt ở lửa nhỏ nhất có thể, như vậy sẽ phải sên lâu hơn một chút nhưng có thể tránh tình trạng dừa bị ngả màu.
- Khi mà xunh quanh dừa bắt đầu có đường kết tinh lại, nhưng đường dính ở chảo bắt đầu chuyển màu vàng, nếu tiếp tục sên thì đường sẽ cháy và phai màu vào mứt, lúc này mình đổ mứt dừa sang 1 chảo mới và tiếp tục sên khô mứt thì mứt sẽ không bị ngả màu vàng.
- Làm mứt dừa thì nên bỏ công ngâm rửa dừa kĩ một chút cho ra hết dầu, mứt cũng sẽ có màu đẹp hơn.
- Muốn bổ vỏ dừa để lấy cùi sao cho dễ và không bị vỡ thì cho quả dừa đã chút nước ra vào lò nướng ở nhiệt độ 170°C trong 30 phút. Sau đó tắt lò cho lò nguội rồi lấy dừa ra. Dùng sống con dao to đập xung quanh quả dừa thật đều. Vừa đập vừa xoay tròn quả dừa cho vỏ dừa vỡ nứt ra.
Năm hết tết đến rồi, chúc cả nhà một năm mới an khang, thịnh vượng, nhiều niềm vui và nhiều hạnh phúc <3 <3 <3
No comments:
Post a Comment