Bánh da lợn, cái tên nghe dân dã làm sao. Nghe cái bánh da lợn thì ai cũng nghĩ là bánh xuất xứ từ miền bắc ý nhỉ ( nếu là miền Nam thì phải gọi là bánh da heo chứ :P ), nhưng bánh da lợn lại là món bánh đặc trưng của Nam Bộ.
Có nhiều người nói với mình bánh da lợn và bánh chín tầng mây là một, có người lại nói bánh da lợn và chín tầng mâu khác nhau vì bánh da lợn có đậu xanh còn bánh chín tầng mây thì không có đậu xanh. Thôi thì hiểu sao cũng được nhỉ. Ai thích ăn đậu xanh thì ăn bánh da lợn, ai không thích thì ăn bánh chín tầng mây. Như vậy cho dễ phân biệt. :D
Mình thì không thích lớp đậu xanh của bánh da lợn lắm, toàn bóc đi, nhưng mẹ mình thì lại thích có lớp đậu xanh bùi bùi. Vậy nên mình làm bánh da lợn chứ không làm bánh chín tầng mây. ^^
- 200gr bột năng
- 30 gr bột gạo
- 250 gr đường
- 425 ml nước lá dứa / nước lọc
- màu xanh/ pandan pasta (nếu dùng nước lọc)
Phần đậu xanh :
- 60 gr đậu xanh
- 50 gr bột năng
- 50 gr bột gạo
- 175 ml nước cốt dừa pha loãng
- 150 gr đường.
Cách làm :
Phần bột xanh
Lá dứa rửa sạch cho vào máy xay với lượng nước vừa đủ, lọc lấy nước bỏ bã, cân đúng lượng nước như công thức.
Trộn đều nước lá dứa với nguyện liệu còn lại và lọc qua rây cho mịn.
Phần đậu xanh:
Đậu xanh ngâm nở nấu chín nhừ, rồi xay nhuyễn cùng nước cốt dừa và đường.
Pha hỗn hợp đậu xanh xay cùng với những nguyên liệu còn lại. Lọc qua rây cho mịn.
Đun sôi nước và đặt xửng lên để hấp bánh. Dùng một chiếc khăn to buộc nắp của nồi hấp để nước không nhỏ xuống bánh.
Quết 1 lớp dầu vào khuôn đặt khuôn vào xửng, mở lửa trung bình. Đổ 1 lớp xanh vào khuôn đậy nắp để khoảng 5 phút, mở nắp ra đổ tiếp phần bột vàng vào, lại chờ thêm khoảng 7 phút nửa, tiếp tục mở nắp đồ phần bột xanh vào và hấp, cứ thế làm thành nhiều lớp như ý muốn. Sau khi bánh đả đỗ đủ lớp thì để hấp thêm khoảng 10 - 15 phút tuỳ theo bánh nhiều lớp hay ít lớp.
Ct gốc theo Thiennabep
Nhìn ngon quá, bé ơi!!
ReplyDelete<3 ktm-kđ-a
Bé cảm ơn mẹ mẹ nhiều lắm <3
Delete