Tuesday, 17 June 2014

Kem xôi dừa


Có thể nói đây là món ăn tuổi thơ của mình bên cạnh chè thập cẩm. Mình nhớ hồi 6-7 tuổi thực đơn ở các hàng chè còn có thêm một món mới, hồi đó thấy cực lạ mà ăn thử lại thấy cực ngon. Mình nhớ mỗi lần ăn xong một cốc chè mình vẫn có thể chén thêm một bát kem xôi nhỏ nữa. Ăn xong bát kem xôi vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp, nhưng mà khổ nỗi thân hình mình từ bé đến lớn lúc nào cũng mũm mĩm nên mọi người không cho ăn nhiều.
Đáng lẽ hè năm nay mình có kế hoạch về Việt Nam, nhưng vì nhiều lý do nên phải hoãn kế hoạch lại. Nằm ở nhà mà nghĩ thèm đủ món ăn vặt và hoa quả của Việt Nam. Thôi thì không được ăn ở Việt Nam thì mình đành lăn vào bếp tự làm tự thưởng thức vậy. 
Lục lọi lại hương vị trong kí ức để nấu lại món kem xôi ngày nào, nhưng mà món xôi kem mình từng ăn nó giản dị lắm. Xôi được đựng trong chiếc bát nhỏ xinh, trên là một viên kem, cuối cùng được rắc thêm dừa nạo và lạc rang. Xôi và kem thơm mùi dừa, còn lạc rang thì bùi bùi. Thật sự là rất ngon. <3 <3 <3



Xôi 

- 500 gr gạo nếp
- 50gr nước cốt dừa
- đường
- muối
1. Ngâm gạo qua đêm hoặc tròn một ngày. Trong nước ngâm gạo có hòa một nhúm muối.
2. Đổ gạo ra rá vo lại, để ráo nước rồi xóc với một chút muối cho đậm đà.
3. Xôi ngon nhất là được đồ bằng chõ. Nước sôi thì cho gạo vào đồ. Đồ gạo trong 45 phút. Mỗi 15 phút xới đều xôi và trộn với 1/3 lượng nước cốt dừa. 
4. Xôi chín thì trải ra khay/mâm trộn với đường sao cho vừa miệng rồi trải đều ra cho xôi nguội.

Kem 
- 300ml kem tươi (heavy cream > 35%)
- 150-180gr sữa đặc có đường
- 120gr nước cốt dừa
- 10gr bột béo/bột bắp
1. Để hộp đựng kem vào trong ngăn đá 4-6 tiếng.
2. 120gr nước cốt dừa + 10gr bột béo hòa tan cho lên bếp đun lửa vừa. Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại. Bắc ra để nguội.
3. Trong lúc chờ hỗn hợp nước cốt dừa nguội. Để kem tươi, thau và que đánh vào trong ngăn đá 15 phút cho lạnh. Sau 15 phút đánh bông kem tươi.
4. Hỗn hợp sữa dừa trộn đều với sữa đặc. 
5. Đổ hỗn hợp sữa vào trong âu kem tươi đã đánh bông và trộn theo kiểu fold nhẹ nhàng theo một chiều từ dưới đáy vòng lên giống như trộn bột bánh bông lan. Khi trộn xong hỗn hợp sẽ không quá loảng mà khá đặc và mịn mượt.
6. Đổ hỗn hợp kem vào hộp đựng đã được làm lạnh và cất trong ngăn đá ít nhất 6 tiếng. 

Kem xôi:
- Xôi
- Kem
- Dừa nạo
- Lạc rang
Xới xôi đã nguội xuống đáy bát, múc kem lên trên và rắc dừa nạo và lạc rang chín giã dập lên trên. Kem xôi ngon và mát nhưng cũng nhanh ngán nên trình bày vào bát nhỏ xinh sẽ ngon miệng hơn.




Tip:
- Khi dưới nước cốt dừa vào xôi, không nên dưới nhiều nước cốt dừa một lúc, như vậy nước cốt dừa sẽ không ngấm vào gạo mà lọt xuống đáy xoong. Nên chia nhỏ nước cốt dừa và dưới làm nhiều lần.
- Khi trộn hỗn hợp sữa và nước cốt dừa với kem đã đánh bông, nên trộn nhẹ nhàng sao cho hỗn hợp kem vẫn giữ nguyên được độ bông.
- Khi kem để quá lâu trong ngăn đá sẽ rất cứng và khó múc. Tùy vào độ lạnh của kem, nếu kem quá cứng nên để kem ra ngoài một chút cho bớt cứng, sau đó dùng thìa đã được ngâm vào nước sôi để múc kem. 




          Original ice cream recipe from Savoury Days

No comments:

Post a Comment

My Sweet Kitchen